Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Singapore.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế với GDP bình quân đầu người hiện nay đạt khoảng 2.100 USD, quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD. Năm 2015, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng gần 6,7%, cao nhất kể từ năm 2011. Thời gian tới là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với trước đây. Việt Nam kiên trì mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển kinh tế tri thức, nâng cao trình độ khoa học - công nghệ; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm tới đạt 6,5% đến 7%; đến năm 2020, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.200 đến 3.500 USD, quy mô nền kinh tế đạt khoảng 350 tỷ USD.

Điểm lại quan hệ Việt Nam và Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự hài lòng trước việc các nhà đầu tư  Singapore đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và tích cực tham gia vào các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam. Singapore là đối tác lớn về thương mại, du lịch, vận tải quốc tế, giáo dục, đào tạo, y tế của Việt Nam trong khu vực ASEAN; là đối tác đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam với 1.664 dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 38 tỷ USD.

Hợp tác giữa hai nước về văn hóa, xã hội, y tế, du lịch đạt kết quả ấn tượng, có khoảng 24 vạn lượt người Singapore sang Việt Nam và khoảng 40 vạn lượt người Việt Nam sang Singapore trong năm 2015. Singapore cũng là sự lựa chọn ưu tiên cho du học sinh Việt Nam tại các cấp học từ trung học phổ thông đến đại học và sau đại học. Các thế hệ du học sinh Việt Nam được tiếp cận hệ thống giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, môi trường sống văn minh, nền kinh tế tri thức - sáng tạo của Singapore, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển và sẽ là cầu nối vun đắp, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Bộ trưởng trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự diễn đàn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn trân trọng, đánh giá cao, bày tỏ tri ân đối với cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và các thế hệ lãnh đạo Singapore đã có những đóng góp to lớn trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Singapore lên tầm cao mới tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước, qua đó góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phồn thịnh, hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra một số đề nghị:

Về đầu tư, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin, sinh học, môi trường, phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, tài chính - ngân hàng, du lịch - dịch vụ chất lượng cao, logistics, y tế, giáo dục, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hàng hải và thiết bị ngoài khơi, tham gia cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu.

Về thương mại, với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN và triển vọng triển khai Hiệp định TPP, hai nước hoàn toàn có khả năng nâng quy mô xuất nhập khẩu song phương lên mức gấp đôi trong tương lai, theo hướng cân bằng cán cân thương mại. Việt Nam hoan nghênh Singapore mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam và mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng tiêu dùng, điện tử và linh kiện đến với người tiêu dùng Singapore. Việt Nam luôn đánh giá cao chất lượng, nguồn cung ổn định và tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, hóa chất, máy móc và linh kiện từ Singapore.

Về du lịch, Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO ghi danh, nhiều điểm đến hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Với tiềm năng to lớn đó, Việt Nam mong muốn nâng quy mô khách du lịch giữa hai nước đạt mức 1 triệu người/năm trong thời gian sớm nhất; mở các tuyến bay thương mại từ sân bay Chang-gi của Singapore đến các điểm du lịch của Việt Nam.

Với phương châm thành công của các bạn chính là thành công của mình, Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẽ tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI với Liên đoàn doanh nghiệp Singapore SBF; Thỏa thuận giữa Vietcombank với Công ty đầu tư chính phủ Singapore GIC.

Sau khi chứng kiến lễ ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng một số Bộ trưởng thành viên trong đoàn đã giải đáp, trả lời một số câu hỏi của các đại diện doanh nghiệp tham dự diễn đàn.  

* Chiều 29-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp ông Wong Kan Seng, Chủ tịch Tập đoàn Ascendas-Singbridge và ông Tang Kin Fei, Chủ tịch Tập đoàn Sembcorp.

Sembcorp là tập đoàn hàng đầu Singapore hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng, kỹ thuật hàng hải, cơ khí chính xác, xây dựng … Sembcorp đã đầu tư và vận hành 7 Khu công nghiệp Việt Nam-Xinh-ga-po (VSIP) tại các tỉnh Bình Dương (2), Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Hải Dương và VSIP tại Nghệ An. Các VSIP của Sembcorp tại Việt Nam đã thu hút được trên 600 dự án và 8 tỷ USD vốn đầu tư. … Hiện nay, Sembcorp đang tìm hiểu đầu tư Dự án Công viên sáng tạo, là khu phức hợp nghiên cứu - phát triển R&D - đô thị - giải trí - sinh thái khép kín với mục tiêu nâng tầm các dự án đầu tư tại Việt Nam theo mô hình công nghệ cao - tri thức.

Ascendas - Singbridge hoạt động trong lĩnh phát triển, đầu tư, quản lý các dự án hạ tầng, bất động sản, logistic, dịch vụ, khu công nghiệp, trung tâm công nghệ… Ascendas bắt đầu các đầu tư tại Việt Nam với dự án VSIP tại Bình Dương năm 1996 (tham gia cùng Sembcorp). Năm 2007, Ascendas liên doanh với công ty Protrade đầu tư dự án Singapore - Ascendas Protrade (APSTP) tại Bình Dương (500ha). Năm 2014, Ascendas liên doanh với công ty Saigon Bund Capital đầu tư dự án OneHub Saigon (12ha) tại Khu công nghệ cao Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tối 29-8, Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân đã chủ trì Quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.